Silver Silk & Beads in Savannah Georgia

Sterling silver jewelry, handmade beaded jewelry, and accessories

สีย้อมผ้า แต่ละจำพวก เหมาะสมกับงานแบบไหน?ถ้าเกิดเอ๋ยถึงเรื่องสีย้อมผ้าสามารถจำแนกประเภทของสีย้อมผ้าได้หลากหลายชนิดตามจำพวกของผ้า ดังเช่นว่า สีย้อมผ้าสำหรับเส้นใยสังเคราะห์หรือสีย้อมผ้าสำหรับเส้นใยธรรมชาติ โดยธรรมดาผ้าในตลาดมีด้วยกันหลายแบบได้แก่ผ้าที่ทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์ล้วน ผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติล้วน หรือแม้กระทั้ง ผ้าที่ผสมระหว่างเส้นใยสังเคราะห์รวมทั้งเส้นใยธรรมชาติ โดยเหตุนั้นสีย้อมผ้าก็เลยควรจะมีหลายหมวดหมู่เพื่อรองรับการใช้แรงงานให้เหมาะสมกับประเภทของผ้า สีรีแอคทีฟ
เมื่อชี้เฉพาะลงไปให้ลึกจะมองเห็นได้ว่าทั้งยังสีย้อมผ้าสำหรับเส้นใยสังเคราะห์แล้วก็สีย้อมผ้าสำหรับเส้นใยธรรมชาติยังสามารถแบ่งย่อยลงไปตามสิ่งของขึ้นต้นของผ้าหรือจำพวกของเส้นใยสังเคราะห์ได้อีก ดังเช่นว่า ฝ้าย นุ่น ไหม ใยสัปปะรด โพลิเอสเตอร์ซึ่งแต่ละสิ่งของก็จะใช้สีสำหรับในการย้อมที่ต่างๆนาๆ หากพวกเรามาดูกันที่สีย้อมผ้าเส้นสำหรับใยธรรมชาติ ก็จะสามารถแบ่งสีจำพวกนี้ได้เป็น 3 จำพวก เป็น สีไดเร็กซ์ (Direct Dyestuff), สีรีแอหนฟ(Reactive Dyestuff) แล้วก็ สีแอซีดเผือด(Acid Dyestuff) ถ้าเกิดเจาะลึกลงไปตามจำพวกของสี
สีไดเร็กซ์เป็นสีย้อมผ้าสำหรับเส้นใยธรรมชาติ อาทิเช่น ฝ้าย (Cotton) นุ่น ซึ่งสีจำพวกนี้เป็นสีที่แพงเหมาะสมสุดในบรรดาสีสำหรับเส้นใยธรรมชาติ โดยจะเป็นสีที่ใช้ย้อมในน้ำร้อนเพียงอย่างเดียว มีคุณลักษณะที่ด้อยกว่าสีชนิดอื่นในด้านความใหม่ของสี ความทนทานของสีเมื่อผ่านวิธีสำหรับซัก หรือ ความทนทานต่อแดด เมื่อเปรียบเทียบกับสีประเภทอื่น
สีรีแอหนเป็นสีที่ปรับปรุงมาอีกขั้นจากสีไดเร็กซ์ สามารถย้อมสิ่งของเส้นใยธรรมชาติได้หลายนิดด้วยเหมือนกัน โดยสีประเภทนี้จะราคาแพงใกล้เคียงกับสีจำพวกข้างต้นแม้กระนั้นจะแพงที่สูงกว่าบางส่วน มีคุณลักษณะที่ดีมากกว่าสีข้างต้นในทุกด้าน ทั้งยังยังมีทั้งยังแบบย้อมร้อน และก็ แบบย้อมในน้ำอุ่น หรือที่เรียกกันว่าสีย้อมเย็น ก็เลยทำให้ทางบริษัทเลือกใช้สีประเภทนี้มาทำเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้ยี่ห้อแบรนด์ indafix
สีแอซีดเซียว เป็นสีที่มีคุณภาพเหมาะสมที่สุดสำหรับย้อมเส้นใยธรรมชาติ โดยสีประเภทนี้ราคาแพงที่สูงมากมาย โดยมากจะใช้ประโยชน์ย้อมผ้าที่แพงสูงหรือเส้นใยที่ราคาแพงสูงได้แก่ ไหม ด้วยเหตุว่าเป็นสีซึ่งสามารถย้อมติดเหมาะสมที่สุด ให้ความใหม่ของสีมาสุด มีคงทนถาวรในด้านต่างๆสูงที่สุดนะครับ
มาพินิจกันที่ สีย้อมผ้าสำหรับเส้นใยสังเคราะห์ ใน ตอนนี้จะมีแค่เพียงสี ดิสเพส (disperse dyestuff) ที่เป็นสีสำหรีบย้อมเส้นใยจำพวกนี้ ซึ่งสีประเภทนี้จำนวนมากจะใช้ย้อมกันในอุตสาหกรรมโดยยิ่งไปกว่านั้นเนื่องจากว่าจะต้องใช้อุณหภูมิที่สูงสำหรับในการย้อมทำให้การย้อมสีจำพวกนี้ในภาคห้องครัวเรือเป็นอะไรที่ยากสำหรับในการย้อมนะครับ
เมื่อถามหาความไม่เหมือนของสี indafix กับสีย้อมผ้าทั่วๆไปในตลาด จำต้องบอกเลยว่าสีย้อมผ้าindafix แม้กระนั้นแตกต่างจากสีย้อมผ้าทั่วๆไปในเรื่องของจำพวกสีที่ใช้สำหรับเพื่อการผลิตโดยส่วนมากตรงที่สีของทางบริษัทใช้เวลาสำหรับเพื่อการศึกษาค้นคว้าสร้างสรรค์สูตรทั้งยังคงใช้สีจำพวกรีแอคราวที่ต่างจากสีย้อมผ้าในตลาดแบรนด์อื่นที่จะใช้เป็นสีไดเร็กซ์ (Direct) ซึ่งมีคุณภาพไม่เหมือนกับสี รีแอคราวฟ (Reactive) ในด้านความใหม่ของสี ที่สีรีแอหนมีความใหม่กว่าและก็ติดทนกว่าสีไดเรกซ์อยู่หลายเท่า ทั้งสีรีแอครั้งยังมีความทนทานต่อแดดมากยิ่งกว่าสีไดเร็กซ์แม้กระนั้นถ้าเกิดเทียบเคียงกันด้านราคาแล้ว สีรีแอครั้งจะราคาแพงที่สูงกว่าสีไดเร็กซ์อยู่บางส่วน ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากเปรียบเทียบถึงราคาแล้วก็ความคุ้มราคาแล้วสีรีแอหนเป็นสีที่มีความคุ้มราคาที่สุดสำหรับในการเอามาย้อมผ้า มากยิ่งกว่าสีไดเร็กซ์ที่ราคาแพงถูกแต่ว่าประสิทธิภาพด้อยกว่า หรือ สีแอซีดเผือดที่ราคาแพงสูงขึ้นมากยิ่งกว่ามากมายแถมประสิทธิภาพของสีบางทีก็อาจจะได้ใกล้เคียงกับสีย้อมผ้ารีแอคราวครับผม ทั้งสีย้อมผ้า indafix ยังสามารถนำไปย้อมกระดาษสา หรือย้อมกระดาษต่างๆที่อยากเอาไปใช้ในงานหัตถกรรมได้โดยปลอดภัยเพราะว่าสีindafix ไม่มีพิษและก็โลหะหนักทำให้ลูกค้ามั่นอกมั่นใจได้ว่าจะไม่เป็นพิษต่อสภาพร่างกายขอรับ
การใช้สีย้อมผ้า ควรจะเรื่องใช้ประเภทของสีย้อมผ้าให้เหมาะสมกับจำพวกของผ้าเพื่อสีที่ใช้นั้นใกล้กับผิวของผ้าเจริญที่สุด หรือ เลือกประเภทของสีให้สมควรตามการใช้แรงงาน อาทิเช่น ถ้าเกิดอยากที่จะย้อมผ้าเส้นใยสังเคราะห์ก็ควรจะใช้สีไดเร็กซ์,รีแอครั้ง หรือ แอซีดเซียว เพื่อผ้าติดสีดีเยี่ยมที่สุด ถ้าหากว่าพวกเรานำสีสำหรับย้อมเส้นใยสังเคราะห์มาย้อมผ้าก็จะไม่ติดสีรวมทั้งกำเนิดอาการด่างฯลฯ ถ้าเกิดดูในด้านความเหมาะสมสำหรับการใช้งาน ได้แก่ ในด้านของเวลาและก็ความประหยัดและมัธยัสถ์ ถ้าเกิดอยากได้ความสบายสำหรับการย้อมควรจะใช้สีย้อมเย็นหรือย้อมน้ำอุ่นสำหรับเพื่อการย้อม (สีindafixเป็นสีย้อมในน้ำอุ่น) เนื่องจากว่าเพียงใช้น้ำอุ่นตามอุณหภูมิที่ชี้แนะก็สามารถย้อมผ้าได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาต้มน้ำทั้งยังอดออมค่าก๊าซสำหรับเพื่อการต้มน้ำฯลฯ

Views: 4

Comment

You need to be a member of Silver Silk & Beads in Savannah Georgia to add comments!

Join Silver Silk & Beads in Savannah Georgia

© 2019   Created by Gwendolyn J. Jones.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service